9 dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu nên biết

0
40

Những dấu hiệu chuyển dạ cho biết việc em bé đã sẵn sàng để ra đời. Vào những tuần cuối cùng của thai kì mẹ sẽ thấy một số hiện tượng như bụng bầu tụt xuống, đau lưng dưới, tiết dịch âm đạo hay hiện tượng vỡ ối. Sau đây là 9 dấu hiện chuyển dạ để mẹ tham khảo.

1. Bụng bầu tụt xuống

Vào một vài tuần cuối, em bé di chuyển xuống phía dưới khung xương chậu. Đây là một dấu hiệu khá rõ ràng cho các mẹ mang thai con so (con đầu tiên). Mẹ sẽ cảm thấy khung xương chậu nặng nề hơn dẫn đến việc đi lại càng khó khăn.

2. Mẹ thích dọn ổ đón em bé ra đời

Dù cho việc đi lại di chuyển khó khăn, những ngày cuối thai kì bản năng của người mẹ lại giúp cho mẹ cảm thấy khỏe mạnh. Mẹ lại muốn thực hiện các công việc như rửa bát, dọn rửa đồ đạc, gấp quần áo chuẩn bị đón em bé ra đời.

3. Đi tiểu thường xuyên hơn khi chuyển dạ

Khi thai nhi tụt xuống dưới khung xương chậu, lúc này đầu của thai nhi đã nằm gần sát bàng quang khiến cho mẹ liên tục muốn đi tiểu và đi tiểu nhiều lần. Khoảng 2 tuần trước sinh thì mẹ có thể sẽ đi tiểu 1 giờ một lần.

4. Triệu chứng tiền kinh nguyệt

Khi chuyển dạ ở một số mẹ sẽ có triệu chứng hệt như trước kì kinh nguyệt. Mẹ sẽ cảm thấy khó ở, đau đầu, mệt mỏi. Một số mẹ có thể bị tiêu chảy.

5. Dịch nhầy âm đạo

Khoảng 1 tuần trước khi sinh, lớp dịch nhầy âm đạo có thể chảy ra ngoài. Lý do là vì cổ tử cung đã bắt đầu mềm ra và dãn rộng hơn. Dịch nhầy âm đạo thường có màu đỏ tươi hoặc nâu.

6. Mẹ ngừng tăng cân

Giai đoạn này, sự tăng cân của mẹ có xu hướng chậm lại, một số mẹ sẽ giảm một vài cân. Điều này có thể do lượng nước ối giảm xuống chuẩn bị cho việc em bé ra đời. Vì vậy việc này là hiện tượng bình thường và không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

dấu hiệu chuyển dạ

7. Bị chuột rút và đau lưng

Để chuẩn bị cho em bé ra đời, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra. Một số mẹ sẽ bị chuột rút và thấy đau ở lưng và hai bên háng.

8. Bị tiêu chảy

Một dấu hiệu chuyển dạ là mẹ bị tiêu chảy. Đây là hệ quả của hội chứng ruột kích thích trong thai kì. Vào những ngày cuối trước khi sinh, chất prostaglandin được sản sinh ra khiến ruột bị kích thích nhiều hơn.

9. Vỡ nước ối

Đây là một dấu hiệu chuyển dạ khá rõ ràng. Sau khi nước ối bị vỡ phần lớn các mẹ sẽ sinh trong một vài giờ.

Để chuẩn bị đón em bé ra đời, bố mẹ có thể tham khảo thủ tục làm giấy khai sinh và hộ khẩu tại đây.

BÌNH LUẬN

Mời bạn nhập comment!
Xin mời nhập tên của bạn