Bật mí bí mật: sự thật đằng sau sữa công thức

0
25

Sữa công thức – sữa bột cho trẻ em liệu có thể thay thế cho sữa mẹ?

WHO đã nói gì?

Khi được hỏi về sữa công thức và sữa mẹ tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố: “Nuôi con sữa mẹ theo chuẩn cho trẻ sơ sinh đến dưới 2 tuổi có khả năng ảnh hưởng cao nhất đến khả năng sống sót của trẻ sơ sinh so với tất cả các biện pháp can thiệp dự phòng khác. Nếu điều này được thực thi, ti lệ tử vong của trẻ sơ sinh tới dưới 5 tuổi sẽ giảm đi khoảng 800.000 ca (tương đương 13% tổng số trẻ dưới 5 tuổi tử vong trên toàn cầu)” theo thông tin WHO (who.int) 2014.

Sữa công thức có thể thay thế sữa mẹ?
Em bé uống sữa bằng bình

Một thống kê quan trọng khác đến từ tuần san y khoa tổng quan Lancet cho biết:

“Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có cơ hội sống sót cao gấp 6 lần so với những trẻ khác trong những tháng đầu đời. Những trẻ được nuôi hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời có tỉ lệ tử vong thấp hơn 14 lần so với những đứa trẻ không được nuôi sữa mẹ; đặc biệt việc nuôi con sữa mẹ giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu chảy – đây là 2 nguyên nhân gây tử vong chính ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi”

Vì sao sữa công thức không được chấp nhận có thể thay thế cho sữa mẹ?

“Sữa công thức – sữa bột cho trẻ em không được chấp nhận là có thể thay thế cho sữa mẹ vì dù cố gắng hết sức, sữa bột cho trẻ em cũng chỉ cung cấp được một số thành phần dinh dưỡng chính gần như sữa mẹ. Nói cách khác sữa bột cho trẻ em chỉ là một loại thực phẩm.

Trái với sữa công thức, sữa mẹ là một dạng dưỡng chất sống phức hợp, chứa kháng thể, các loại men, các axit béo dài và hormone, mà phần nhiều không có trong sữa bột cho trẻ em. Thêm vào đó, trong những tháng đầu, hệ tiêu hóa của trẻ khó hấp thụ được những thứ khác với sữa mẹ. Thậm chí chỉ cần 1 lần cho ăn bằng sữa công thức hoặc các thức ăn khác cũng có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa của trẻ, và cần nhiều tuần (sữa mẹ hoàn toàn) để bé phục hồi”. – Trích thông tin UNICEF 11/2013.

Vậy nếu như bạn đã lỡ dùng sữa công thức, mà sản phẩm này có những rủi ro sức khỏe trước mắt và lâu dài, bạn mong rằng đừng ai cho bạn biết sự thật này? Bạn mong đừng phải hối tiếc, hay bạn mong thông tin này được chia sẻ rộng rãi và nhanh chóng hơn, để nhiều bà mẹ tương lai có thể hiểu đúng. Chỉ có 2% bà mẹ không thể nuôi con sữa mẹ hoàn toàn, nên khi đã có thông tin đúng, phương pháp đúng, 98% các bà mẹ sẽ có cơ hội nuôi con sữa mẹ hoàn toàn.

BÌNH LUẬN

Mời bạn nhập comment!
Xin mời nhập tên của bạn